Tiếng Trung là ngôn ngữ được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, việc học bất kỳ một thứ tiếng nào cũng sẽ gặp phải những khó khăn trong quá trình học tập. Dưới đây là một số khó khăn dễ gặp phải trong quá trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu và những vấn đề nan giải khi học ngữ pháp tiếng Trung

Một số khó khăn gặp phải trong quá trình học tiếng Trung khi mới bắt đầu học

Chữ tượng hình rắc rối

Tiếng Trung là một hệ thống các chữ tượng hình sử dụng các thanh nét, bộ thủ ghép lại. Việc này tạo ra sự khó khăn cho người mới khi học tiếng Trung, vì cần nhiều thời gian để ghi nhớ các quy tắc ghép nối từ vựng.

Trong giai đoạn đầu của quá trình học, bạn cần phải dành thời gian để học viết chữ Hán. Ngoài ra bạn có thể mua các quyển tập viết chữ Hán để luyện tập thường xuyên và giúp nhớ mặt chữ.

Không thể tự học tiếng Trung khi không đến lớp

Đối với các ngôn ngữ Châu Âu như tiếng Anh bạn có thể học qua cách chỉ cần nghe radio, clip âm thanh hoặc xem video. Nhưng cách học này không thể áp dụng khi bạn học tiếng Trung.

Bởi tiếng Trung được cấu tạo từ một hoặc nhiều ký tự phức tạp. Để biết cách sử dụng khi đọc hoặc viết, thì bạn cần phải có người am hiểu về tiếng Trung hướng dẫn.

Bạn có thể tham gia lớp học tiếng Trung tại Ms. Vy tiếng Hoa. Lớp học thân thiện hiệu quả và được nhiều học viên lựa chọn

Nhận diện chữ Hán phức tạp

Học chữ Hán giúp bạn làm chủ tiếng Trung đơn giản

Chắc hẳn khi ai học tiếng Trung đều thấy tiếng Trung không chỉ khó phát âm, ghi nhớ các bộ thủ chữ Hán,  mà chữ Trung còn có rất nhiều nét giống nhau dễ gây nhầm lẫn giữa các chữ.

Một sinh viên khi mới bắt đầu học có thể gặp các vấn đề khó khăn về ngữ âm. Nhưng khi bạn tiếp tục viết bạn sẽ gặp thêm khó khăn về các ký tự cũng như các quy tắc và mẫu câu được sử dụng trong tiếng Trung.

Phải học nhiều nguyên tắc phát âm khác nhau

Tiếng Trung là một ngôn ngữ mà bạn chỉ cần mắc phải một lỗi nhỏ trong ngữ điệu, dễ có thể làm thay đổi cả ý nghĩa của câu nói.

Trong tiếng Trung bốn thanh điệu cần phải phát âm chính xác để tránh thay đổi nghĩa của câu. Các thanh điệu này được đánh ký tự từ một cho tới 4, mỗi thanh điệu đều có độ cao thấp khác nhau và biến điệu phức tạp.

Khó khăn khi về vấn đề ngữ pháp

Khi học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, ai cũng lo sợ về vấn đề ngữ pháp. Mà học ngữ pháp tiếng Trung lại có nhiều thành ngữ, tục ngữ phức tạp. Một câu tục ngữ, thành ngữ tiếng Trung thường được ghép từ 4 từ và chúng luôn mang nghĩa ám chỉ. Nhiều khi tục ngữ, thành ngữ tiếng mẹ đẻ, mà chúng ta còn không thể hiểu hết được, huống chi là của đất nước khác. Giống như ngữ pháp tiếng Việt, trật tự ngữ pháp khác nhau thì ý nghĩa diễn đạt hoàn toàn khác nhau, tiếng Trung cũng vậy:

– Sao nó bảo không đến?   为什么他说不来? Wèishénme tā shuō bù lái?

– Sao bảo nó không đến?   为什么说他不来? Wèishénme shuō tā bù lái?

– Nó bảo sao không đến?   他说为什么不来?  Tā shuō wèishéme bù lái?

Học tiếng Trung Quốc lúc đầu có thể là một thách thức khó khăn đặc biệt với các bạn mới bắt đầu. Nhưng nó luôn trở nên dễ dàng hơn khi bạn làm quen với có niềm đam mê với nó.